VV NHÂN CÁCH CỦA HAI ÔNG NGUYỄN ĐỨC HÙNG, NGUYỄN ĐỨC THỌ

VV NHÂN CÁCH CỦA HAI ÔNG NGUYỄN ĐỨC HÙNG, NGUYỄN ĐỨC THỌ

VP- Ngày 15/3/2021, Ban Thường vụ Hội Thơ Đường luật Việt Nam ban hành công văn số 15/CV-HTĐ gửi GS.TS Trương Sĩ Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Minh Triết (Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam), Giám đốc Trung tâm Minh Triết thơ Đường Việt Nam, toàn văn nội dung sau đây:

“ Nhân dịp năm mới -2021, Ban Thường vụ Hội Thơ Đường luật Việt Nam trân trọng gửi tới GS.TS, Viện trưởng lời chào trân trọng. Chúc ông khỏe mạnh, hạnh phúc, thành công trong sự nghiệp nghiên cứu văn hóa Minh Triết.
Trước Tết Tân Sửu, chúng tôi có hẹn gặp ông để cùng trao đổi về mối quan hệ, thông tin những nội dung cần thiết nhưng rồi không thực hiện được. Với trách nhiệm xã hội, Ban Thường vụ Hội chúng tôi xin phản ảnh với GS.TS, Viện trưởng sự việc liên quan đến phẩm chất cán bộ là 02 ông Nguyễn Đức Thọ và Nguyễn Đức Hùng, cựu cán bộ của Hội thơ Đường luật Việt Nam (giai đoạn 2015-2020), cụ thể như sau:
Ông Nguyễn Đức Hùng được GS Hoàng Chương giao nhiệm vụ Phó Chủ tịch thường trực. Trong quá trình hoạt động, ông bất chấp các nguyên tắc, quy định của Điều lệ Hội. Từ tháng 3/2015 đến tháng 8/2019 không tổ chức họp BCH (quy định 1 năm họp 2 kì), 9 năm không tổ chức Đại hội (nhiệm kì 3 năm), vô hiệu hóa các Phó Chủ tịch, các ủy viên BCH, các ban tham mưu. Mọi việc ông tự định đoạt một cách độc đoán, một số việc có sự tiếp tay của ông Nguyễn Đức Thọ.Thậm chí ông Hùng tự làm thủ tục phong tặng danh hiệu CSTĐ cho mình mà BCH không biết. Trong nhiều việc lớn của Hội chỉ có 2 ông quyết định. Do cách làm tùy tiện nên tổ chức các ngày hội Thơ Đường luật toàn quốc ở Nghệ An (2017), Bà Rịa-Vũng Tàu (2019), các cuộc hội thảo khoa học, nhất là Hội thảo Thơ Đường đời Lý ở Bắc Ninh,v.v…mắc nhiều sai phạm, gây căng thẳng với địa phương, với Hội cơ sở, làm thất thoát đáng kể tài chính,v,v…Do bất bình với ông Hùng, một số Hội cơ sở li khai như ở các Chi hội Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ,v.v…).
Năm 2019, lợi dụng bà Nguyễn Thị Kim Tuyên (phụ trách tài chính) ốm lâu ngày và qua đời, ông Nguyễn Đức Hùng cùng bà Nguyễn Thị Thu Hồng (ông Hùng đưa về làm thủ quỹ) thi nhau biển thủ quỹ Hội hàng trăm triệu đồng. Theo các biên bản kiểm tra, 2 người này đã tham ô 129.178.000 đồng (từ tháng 5 đến tháng 12/2019). Rất nhiều Hội cơ sở nộp các khoản tiền vào tài khoản, qua bưu điện hoặc giao trực tiếp cho ông Nguyễn Đức Hùng và thủ quỹ, hơn 70 món thu không vào sổ sách, không nộp quỹ. Ngày 1/12/2019 bàn giao cho chủ tài khoản mới thì trong ngân hàng là con số không (0), quỹ tiền mặt cạn kiệt. Những tháng đầu năm 2020, BCH tổ chức thanh tra, kiểm tra, yêu cầu các Hội cơ sở báo cáo, gửi chứng từ gốc nộp tiền, tiến hành 16 cuộc họp, cuộc làm việc với ông Hùng và thủ quỹ mới lộ rõ ông Nguyễ Đức Hùng và thủ quỹ tham ô. Họ đã phải nộp nhiều lần được 88.238.000 đồng (riêng ông Hùng 66.000.000 đồng). Hiện 2 người còn phải nộp 40.940.000 đồng nhưng 10 tháng qua họ cố tình trây ỳ không chịu nộp.
Đối với ông Nguyễn Đức Thọ, cựu Ủy viên BCH khóa II, phụ trách công tác truyền thông, biên tập chuyên san hàng quý. Ông Thọ cùng ông Hùng tự ý thành lập “cái gọi là Quỹ An Thiện Đường”, lập tài khoản cá nhân, huy động đóng góp của rất nhiều Hội cơ sở, nhà hảo tâm hàng trăm triệu đồng, dựa vào vài doanh nghiệp tham gia làm từ thiện, chi tiêu tùy tiện, 3 vị Phó Chủ tịch khác không biết vì hàng năm không báo cáo quyết toán, không họp BCH. Cuối năm 2019, khi Thường trực Hội tiến hành khảo sát, ông Nguyễn Đức Thọ nộp 2 lá đơn nằng nặc “xin nghỉ BCH vì lí do sức khỏe”, bỏ sinh hoạt để trốn tránh sự kiểm tra, giám sát.Theo phản ảnh của một số nơi, ông Thọ còn nhận tiền mua chuyên san không nộp quỹ. Năm 2019 và mấy năm trước, ông Thọ tự kê khai trả phí dịch vụ cho một công ty tin học 4,5 triệu đồng (không có chứng từ), tháng 12/2020 Ban Kiểm tra đi xác minh lộ ra công ty này đã giải thể từ năm 2016,v.v…
Vì những sai phạm nghiêm trọng đó, ngày 9/6/2020 BCH Hội Thơ Đường luật Việt Nam đã quyết nghị thi hành ki luật mức cao nhất (cảnh cáo, cách hết các chức vụ của ông Nguyễn Đức Hùng, QĐ số 32/QĐ-HTĐ ngày 20/6/2020), buộc ông tiếp tục phải nộp nhiều khoản tiền tham ô trước đó.
Sự thật này, đáng ra Hội Thơ Đường luật Việt Nam không cần thiết thông báo về đơn vị mới 2 ông tham gia do GS.TS Trương Sĩ Hùng là người đứng đầu. Hoạt động, sinh hoạt ở đâu là quyền của công dân nhưng hai ông này lại tiếp tục sai phạm, dở những trò xấu xa đối với Hội Thơ Đường luật Việt Nam. Theo phản ảnh của nhiều cán bộ, hội viên ở khu vực Hà Nội, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Thanh Hoá, Đồng Nai, Nghệ An,v.v… 2 ông này tung tin xấu độc, kích động, chia rẽ, vận động, lôi kéo một số Hội cơ sở của chúng tôi gia nhập Trung tâm do 2 ông tham gia thành lập. Ông Nguyễn Đức Hùng gửi nhiều nơi văn bản số 03-20/QĐTL ngày 01/11/2020, số 04-20/CVTT ngày 20/11/2020 do GS.TS Trương Sĩ Hùng kí, gọi điện khuếch trương để chèo kéo, mời mọc. Hành vi đó đã làm dao động một số cán bộ, hội viên ở cơ sở, có vài nơi từ bỏ Hội Thơ Đường luật Việt Nam.Tuy vậy, nhiều nơi đã phản đối cách làm sai trái của ông Nguyễn Đức Hùng.
Ban Thường vụ Hội Thơ Đường luật Việt Nam kính đề nghị GS.TS Trương Sĩ Hùng xem xét tư cách 2 ông, chỉ đạo họ chấm dứt cách hành xử vô lối đó. Yêu cầu ông Nguyễn Đức Hùng nộp trả số tiền còn lại đã tham ô; ông Nguyễn Đức Thọ phải báo cáo công khai, quyết toán quỹ An Thiện Đường cho Hội Thơ Đường luật Việt Nam.
(Xin gửi kèm theo một số tài liệu để tham khảo).
Trân trọng cảm ơn!”