Tâm sự về tập thơ “Giai phẩm 90 nữ thi nhân”

PHẦN TÂM SỰ MẤY LỜI CỦA NHỮNG NGƯỜI CỘNG SỰ TUYỂN CHỌN TẬP THƠ “GIAI PHẨM 90 NỮ THI NHÂN”

Tôi thấy từ NHIỀU TRĂM NĂM VỀ TRƯỚC, trong Việt Nam Văn học sử nước nhà chưa hề có một thi tập nào dành riêng của các nữ tác giả.

Vì thế chúng tôi mới nảy sinh ra ý tưởng tập hợp các bài thơ Đường luật khá xuất sắc của các chị em, lập thành một thi tập lấy tên là “Chân dung các nữ tác giả Thơ Đường Việt Nam đương đại”.

Đến khi thấy bài viết giới thiệu tập thơ này của Phó GSTS ngữ văn Nguyễn Thị Bích Hải có tựa đề “Đọc giai phẩm của giai nhân”, thì anh Kim Quốc Hoa, chủ tịch Hội Thơ đã khuyên chúng tôi nên thay đổi tên gọi tập thơ.

Và, đến nay, mĩ danh của tập thơ đã được định danh là “GIAI PHẨM 90 NỮ THI NHÂN”.

Phương châm tuyển chọn bài ban đầu của chúng tôi là “CHỌN THƠ” chứ không “CHỌN NGƯỜI” .

Nhưng sau đó, có ý kiến khuyên nên mềm một chút để có vui chung, nên việc tuyển thơ đôi lúc cũng bị du di một chút. (chỉ một chút thôi)

Trong quá trình tuyển thơ, cá nhân tôi còn tiếc một trường hợp nữa, đó là có nữ tác giả đang ở xa Tổ Quốc, tận ở Berlin, thơ chị thì đúng là giai phẩm, mà người chị thì thật đúng là giai nhân, nhưng chị lại không có số điện thoại, phạm vào qui chế tuyển chon, nên không thể đưa vào con số 90 chính thức. Dó vậy, tôi xin phép chư bạn đọc cứ in thơ chị vào cuối tập, xem như là một phụ lục, khỏi uổng tấm lòng hướng về cố quốc của người thơ.

Tập “Giai phẩm 90 nữ thi nhân” đang chờ giấy phép, và chỉ còn bấm máy nữa là xong.

Xin đề nghị các Mạnh Thường quân, cả Nữ và Nam, vì yêu thơ, vì yêu tài thơ của phái đẹp, hãy hào hoa mua cho mình một tập để kỉ niệm, để thưởng thức, để trang trí cho phòng văn, giá có 80 ngàn đồng, để chúng tôi có tiền tổ chức cho buổi lễ RA MẮT tập thơ mang tầm vóc thế kỉ này…

Các chị em nên cổ động chồng con, cổ động các bậc tu mi hào hoa một chút, hào phóng một chút để ghi dấu ấn tuyệt vời…

Số TK của hội 17757431945 ngân hàng TMCP Sài Gòn, Chi nhánh Hà Nội (SCB), chủ TK Kim Quốc Hoa, xin lưu ý !!!